Trên tay Roborock S5 Max: két nước và khay bụi riêng, nhiều trò phần mềm

Trên tay Roborock S5 Max: két nước và khay bụi riêng, nhiều trò phần mềm

Roborock S5 Max là một trong những con robot được anh em quan tâm vì giá tạm ổn, mà chức năng thì lại đầy đủ và cũng có bản quốc tế nữa, lại link được với hệ sinh thái Xiaomi. Mình có mượn được con robot này, để trên tay cho anh em xem nó có gì hay. Có vài điểm mình sẽ so sánh nó với con Roborock S5 cũ của mình, và Xiaomi Mop-P nhé.

S5 Max cũng mới giới thiệu hồi năm ngoái thôi, nó là một bản nâng cấp chjo con S5 hay còn là Xiaomi Gen 2 mà nhiều anh em đang sử dụng ở Việt Nam. Ưu điểm của S5 Max đó là chức năng lau nhà tốt hơn rất nhiều nhờ két nước 290ml, trong khi con cũ chỉ là 140ml, mà S5 Max lại còn có thêm bơm để điều khiển lượng nước tùy theo ý thích của bạn chứ không chỉ thẩm thấu theo cách truyền thống.

Về khả năng hút bụi, S5 Max vẫn giữ lực hút 2000Pa như S5 và yếu hơn chút so với Xiaomi Mop-P (có 100Pa thôi cũng không đáng kể), tuy nhiên mình xài con S5 đã thấy nó hút ngon lắm rồi nên không có gì phải xoắn cả, lực hút mạnh hơn với nhà mình cũng không có tác dụng gì vì nhà mình không làm rơi những thứ quá cứng hay bám dính chặt xuống sàn. Nếu có thì phải dọn ngay chứ không phải chờ tới khi robot chạy.

tren_tay_roborock_s5_max_13.jpg

Một điểm mới đó là nó có thể đổi phương di chuyển tùy theo khu vực, nó sẽ dùng cảm biến LIDAR quét không gian và tính toán đường đi hút hiệu quả nhất. Trong khi đó, với con S5 cũ thì không gian như thế nào nó cũng chỉ đi theo hình chữ Z một chiều mà thôi. Cái này là thuật toán mới của con S5 Max và nó có thể trở thành hiện thực nhờ vi xử lý mạnh hơn.

Có điều S5 Max không có khả năng di chuyển theo hình xương cá (chữ Y) giống con Mop-P được, nên lý thuyết thì con Mop-P sẽ dọn kĩ càng hơn.

tren_tay_roborock_s5_max_11.jpg

Nói về chức năng lau nhà, đây là cái mình thấy hào hứng nhất ở con S5 Max. Trước hết là cái két nước riêng rất to. Két nước này có dung tích 290ml, và nó nằm riêng hoàn toàn khỏi hộp đựng bụi chứ không tích hợp chung vào như Mop-P, nhờ vậy bạn có thể thoải mái xịt nước rửa khay bụi mà không lo lắng làm hư hỏng các linh kiện điện tử. Két nước này cũng to lắm, nó có thể lau tổng diện tích sàn 250m vuông lận đó, nhà mình chỉ 92 mét vuông và diện tích lau thực tế cũng chỉ được 50 mét vuông mà thôi.

Một cái hay ho nữa là con S5 Max dùng chổi lùa bằng cao su. Cái này mình đoán là nó sẽ khó bị tưa hơn so với chổi lùa gồm nhiều cọng nhỏ mà S5 và Mop-P đang sử dụng. Nhìn qua vẫn có thể tháo ốc để thay thế linh kiện khá dễ dàng, nhưng mình có linh kiện để test và máy cũng mới nên không mở ra làm gì cả.

tren_tay_roborock_s5_max_7.jpg

Chưa hết, khi con S5 Max hoạt động, nó cũng lau nhiều nước hơn hẳn so với con Mop-P, và tất nhiên là nhiều hơn con S5 đời cũ một khoảng khá xa. Có lẽ đây là lợi ích của việc sở hữu bơm nước với khả năng điều chỉnh mực nước tùy ý thích của bạn. Nó ướt như khi bạn nhúng giẻ lau luôn, mình thích cái này ghê, mẹ mình cũng thích vụ này nữa.

Phần giẻ lau của S5 Max thì thay thế cũng đơn giản, phần này thì mình thấy đa số máy hút bụi Xiaomi làm tốt, không có gì để lo lắng cả.

Nói về chức năng phần mềm, con S5 Max này làm được nhiều trò lắm, nhiều hơn cả Xiaomi Mop-P luôn. Đây là vài cái mình thấy hữu ích nhất:

  • Tự động nhận diện phòng
  • Hẹn giờ tự chạy
  • Tạo tường ảo, khu vực cấm đi no-go zone
  • Có thể chỉnh được mức nước, mức hút
  • Có thể quy định lực hút và cài chế độ chỉ lau, chỉ hút, hoặc cả hai cho từng phòng một
  • Cài hẹn giờ đi dọn dẹp theo phòng
  • Tự nhận diện sàn gỗ, sàn gạch để chọn chế độ hút cho phù hợp

Quá nhiều thứ, kiểu đầu mình cảm thấy bùng nổ khi mình mò tới những chức năng này. Với anh em nào đòi hỏi nhiều hơn, ví dụ như không muốn thảm bị ướt vì robot lau nhà, thì đây là thứ mà anh em nên cân nhắc mua.

Mình chưa được xài thử con S6, có vẻ là còn xịn hơn nữa, để đi mượn tiếp về trên tay cho anh em xem.

tren_tay_roborock_s5_max_14.jpg

S5 Max có thể link được vào Google Home / Assistant, Amazon Alexa, và đương nhiên là thêm vào Mi Home để hoạt động cùng với các món đồ thông minh khác trong nhà bạn. Nhưng thường thì anh em chẳng cần xài mấy những cái “ngầu ngầu” này đâu. Anh em cứ hẹn giờ hết để nó tự hoạt động cho khỏe thân, tội gì mà phải điều khiển tay cho cực.

Chiếc Roborock này mình mượn từ cửa hàng của bạn Thái Hưng. Giá của nó theo bạn Hưng nói là 11,5 triệu đồng, . Bảo hành cho con Roborock S5 Max là 12 tháng, tạm ổn đấy. Anh em có nhu cầu mua S5 Max thì hãy dùng link này ủng hộ bạn nhé.

Cuối cùng, đây là một cái hình so sánh giữa mấy con robot của Roborock, anh em xem cho đỡ phân vân 😁

S5_max_compare.png

 

[theo tinhte.vn]

Tags: , , ,