Dùng thử Siri với giải pháp nhà thông minh của Lumi

Lumi là một trong những nhà phát triển giải pháp nhà thông minh của Việt Nam, mới đây họ đã được Apple cấp phép để tích hợp nền tảng HomeKit vào hệ thống của mình. Trước đó, Lumi đã hỗ trợ cả Alexa lẫn Google Assistant. Với Siri, người dùng giờ có thể sử dụng các thiết bị iOS hay loa HomePod để điều khiển trong ngôi nhà bằng cách ra lệnh tiếng Anh.

Về cơ bản, Siri cũng giống như Alexa hay Google Assistant thôi, nó dành để điều khiển các thiết bị trong nhà hoặc điều khiển theo từng ngữ cảnh. Với những hệ thống nhà thông minh Lumi đã tích hợp, bạn cần một hub có tích hợp nền tảng HomeKit để sử dụng, dĩ nhiên bạn phải có các thiết bị phần cứng của Apple như iPhone, iPad, Watch hay loa HomePod.

Dù Siri không/chưa hỗ trợ tiếng Việt như Google nhưng nó về cơ bản có thể hiểu tốt cách nói tiếng Anh của chúng ta, đừng tệ quá là ok. Siri nghe rất tốt và đáp ứng nhanh, chính xác những gì nó nghe được. Chúng ta cũng không cần nói quá chi tiết mà nó vẫn hiểu, chỉ cần ‘Đèn trần 40%’ là nó tự hiểu thiết lập độ sáng của đèn trần ở mức 40%. Bạn có thể kích hoạt qua loa HomePod, qua iPhone hay đồng hồ ở trên tay. Với iPhone, iPad thì có app Home để quản lý và điều khiển thiết bị.

Tuy nhiên, do HomeKit là nền tảng không mở như Google nên nó sẽ gây khó khăn và có đôi chút khác biệt. Với Google Assistant, bạn hoàn toàn có thể điều khiển các thiết bị qua sóng IR (TV, quạt..) nhưng HomeKit thì không cho phép bạn làm điều đó. Với những thiết bị khác như camera hay chuông cửa, khóa cửa thông minh… để sử dụng với HomeKit thì những thiết bị đó cần được Apple chứng thực chứ không đơn giản mua về rồi thêm nó vào HomeKit là xong. Danh sách bạn có thể xem ở đây.

Để chơi với đồ Apple không phải đơn giản và cần chi phí khá tốn kém, ít có giải pháp nhà thông minh giá rẻ nào hỗ trợ HomeKit như với Alexa hay Google. Với Lumi, họ còn có các cảm biến phát hiện chuyển động hay cảm biến cửa cũng hỗ trợ HomeKit nên sử dụng dễ dàng. Việc một nhà phát triển giải pháp smarthome của Việt Nam hỗ trợ HomeKit để anh em dùng với Siri là một tín hiệu rất tích cực.

tinhte_lumi-5.jpg tinhte_lumi-2.jpg tinhte_lumi-3.jpg tinhte_lumi-4.jpg tinhte_lumi-6.jpg

[Tinh Tế]

Tags: , , ,